Hình ảnh thi công trình cải tạo.

Nhận Định Nhu Cầu Cải Tạo Nhà Trong Các Đô Thị :
Trong thời kỳ phát triển chung của xã hội, các khu đô thị được xây dựng mới không ngừng với những ngôi nhà mang phong thái kiến trúc mới, công năng sử dụng hoàn thiện, tiện lợi hơn so với những ngôi nhà được xây từ những năm 80 (Những ngôi nhà lô, biệt thự được xây dựng sau thời kỳ đổi mới). Đa phần các ngôi nhà trong nội thị được xây dựng một cách tự phát, dựa vào kinh nghiệm của nhóm thợ xây khống có được sự bố trí tốt, công năng sử dụng không hợp lý, (kê đồ nội thất khó, tính hợp lý không cao, sử dụng các không gian không thuận tiện, khó khăn trong sinh hoạt), thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, chất lượng các công trình không cao cộng với quá trình cải tạo manh mún trong quá trình sử dụng gây ra các hiện tượng võng, nứt sàn, tường, gây thấm dột hoặc ẩm chân tương gây mốc tường… Từ thực trạng đó các chủ căn nhà cũ này thường chọn giải pháp phá bỏ nhà cũ xây dựng nhà mới trên nền đất cũ .
Thực tế đặt ra là điều kiện phá dỡ, xây dựng nhà mới trong các khu đô thị cũ, trong các ngõ nhỏ đông đúc dân cư là rất khó khăn và phức tạp gây ra sự tốn kém gấp bội so với việc xây dựng một ngôi nhà mới ở ngoai thành. Giải pháp cải tạo lại các ngôi nhà này được một số ít những người am hiểu về xây dựng lựa chọn bởi vì cách đó tiết kiệm được một phấn không nhỏ giá trị đầu tư xây dựng ngôi nhà. Những khối lượng có thể tận dụng được ở một ngôi nhà cũ là toàn bộ phần móng, phần tường bao che công trình và sàn các tầng (khối lượng này nếu được tận dụng tốt có thể tích kiệm được 1/3 giá trị đầu tư cho một công trình mới.
Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu quy trình cải tạo của một ngôi nhà cũ:
Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình (có thể là nhà kết cấu tường chịu lực, các bạn vẫn có thể xử lý tốt và nâng tầng thành công hoặc mở rộng các không gian trong nhà).
Bước 2: Dựa vào hệ kết cấu hiện trạng đưa ra phương án cải tạo nhằm đạt được các không gian trong nhà hợp lý, thuận tiện đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng và thông gió đồng thời phù hợp với hệ kết cấu cũ. Trong bước này ta cũng có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng nhằm cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực nhằm đạt được những không gian trong nhà như mong muốn cũng như thay đổi hình thức kiến trúc bên ngôi nhà.
Bước 3: Xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường , nứt cổ trần … Cách sử lý các hiện tượng :
+ chân tường ta có thể dùng biện pháp bóc bỏ tất cả các lớp vừa trát cũ, đục bỏ một phần nhỏ vữa ở 3 hàng mạch vữa liên kết gạch ở vị trí cốt sàn nhà, trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao đồng thời trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao  lên cao khoảng 900mm so với cốt sàn nhà (bạn có thể sơn thêm lớp sơn chống thấm ở chân tường)
+ Xử lý võng sàn, nứt sàn : trong quá trình sử dụng chủ nhà thường hay tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng do đó thường xây tường trực tiếp lên sàn các tầng đó theo thời gian các sàn sẽ võng vì bị một lực lên tập chung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây hiện tượng võng sàn,(gây thấm dột bong vữa trần).
Đê xử lý hiện tượng này các bạn nên phá dỡ những bức tường xây sai qui định (xây trên sàn mà không có dầm). Để có thể xây tường lên sàn của bạn phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.
+ Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng: Do quá trình sử dụng lâu năm đồng thời khi xử lý xây tường ban công, tường chắn mái … thợ thi công thường không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược đồng thời  không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà do đó khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước tại các vị trí chân tường. Khi nắng lên, nhiệt độ thay đổi lớn, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh mẽ ở vị trí chân tường gây nứt cổ trần.
Để xử lý hiện tượng này các bạn cần sử dụng xử lý lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao đồng thời xây vát góc trách đọng nước vị trí chân tường giao giữa tường và trần nhà.
+ Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn, và sàn cũ. Do nhu cầu thay đổi công năng trong nhà, nhiều vị trí cầu thang tường xây nhà phải thay đổi cho hợp lý do đó việc phá bỏ phải cầu thang vá sàn khoang thang cũ, cắt bỏ sàn để tạo khoang thang mới là điều tất nhiên trong một công trình cải tạo, có nhiều biện pháp để xử lý vá sàn, cấy dầm. Phương pháp thi công vẫn hay dùng nhất là phá bỏ một phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới .
Tại vị trí đầu mối  trước khi đổ bê tông phải đánh giấy giáp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối rồi sau đó đổ một lớp hồ xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau (trước khi đổ bê tông phải dùng nước sạch đánh rửa các vị trí đầu nối , mạch liên kết bê tông cũ và mới). Ở một vài vị trí đưa con sơn các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn vào hệ khung nhà cũ. Biện pháp này phải dùng keo bê tông loại đặc chủng.
Khi Bạn Cần Cải Tạo Nhà Thì Chuẩn Bị Gì
1. Vẽ lên những thay đổi theo ý bạn. 
Ngay cả trước khi bạn tham khảo một kiến trúc sư, bạn có thể bắt đầu phác thảo ra ý tưởng của bạn và tưởng tượng “remodeled” nhà của bạn. Nếu bạn thêm hoặc mở rộng một căn phòng, suy nghĩ về không gian sẽ được sử dụng như thế nào và làm thế nào các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến mô hình giao thông. Ngoài ra, xem xét làm thế nào mới xây dựng sẽ ảnh hưởng đến bối cảnh tổng thể của nhà bạn. Một sự bổ sung quá khổ có thể áp đảo căn nhà của bạn hoặc một đám đông áp đảo rất nhiều chi tiết nhỏ. Một nhà thiết kế kiến trúc có thể giúp bạn hình dung dự án của bạn.
2. Tìm hiểu từ những người khác
Một trong những cách tốt nhất để có được cảm hứng và để tránh những cạm bẫy là theo kinh nghiệm của các chủ nhà khác. Một số của những trang web cung cấp trực tuyến biên niên sử của các dự án cải thiện nhà, cùng với các hình thức trả lời, bảng tin, và phòng chat cho phép bạn đặt câu hỏi và nhận được phản hồi.
3. Hãy suy nghĩ kỹ càng về các yếu tố
Mặc dù bạn có thể mơ ước có một bổ sung mới rộng rãi, các dự án có thể không có ý nghĩa nếu bạn có kế hoạch bán ngôi nhà của bạn trong một vài năm. Một phòng tắm sang trọng có thể định giá căn nhà của bạn vượt ra ngoài các giá trị trong khu phố của bạn. Một số dự án, chẳng hạn như “siding vinyl” về một Nữ hoàng Victoria Anne, sẽ thực sự làm giảm giá trị của nhà bạn.Hơn nữa, nhu cầu của gia đình riêng của bạn có thể rất khác nhau trong một vài năm. Các kế hoạch bạn vẽ ngày hôm nay sẽ cần phải phù hợp với tương lai của bạn?
4. Hãy xem túi tiền của bạn
Ngay cả kế hoạch ngân sách thoải mái nhất của bạn có thể bị phá sản. Có thể, dự án tu sửa của bạn sẽ chi phí nhiều hơn bạn mong đợi. Trước khi bạn đặt trái tim của bạn trên gạch men cao cấp, đồ nội thất cao cấp………vv tìm ra bao nhiêu bạn có để chi tiêu và chắc chắn rằng bạn có một cách chống lại chi phí quá mức. Bạn phải xây dựng ngân sach một cách cụ thể dựa vào vật liệu xây dựng mà bạn dùng. Quy cách mà bạn cải tạo…vv Hãy tính đến những dự toán sơ bộ thông qua Kiến trúc sư, hoặc Kỹ sư họ sẽ tham gia giúp cho bạn tiết kiệm chi phí tối đa cho nhà bạn
5. Chọn đội thi công
Trừ khi bạn có kế hoạch để đưa vào dự án tu sửa toàn bộ một mình, bạn sẽ cần phải thuê người giúp đỡ. Đương nhiên, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng khả năng những người làm việc cho bạn đủ điều kiện, được cấp phép và bảo hiểm đúng cách cũng như khả năng về tay nghề chuyên môn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm “đội bóng” tốt nhất cho dự án tu sửa của bạn vượt ra ngoài kiểm tra tài liệu tham khảo đơn giản. Các kiến trúc sư người đã giành được giải thưởng cao nhất có thể có một tầm nhìn thiết kế rất khác nhau từ của riêng bạn. Sử dụng các nguồn lực để tìm kiếm các chuyên gia mà bạn cảm thấy thoải mái.
6. Thương thảo hợp đồng
Cho dù bạn lập kế hoạch một công việc nghề mộc đơn giản hoặc một dự án lớn đòi hỏi các dịch vụ của một kiến trúc sư và nhà thầu nói chung, những hiểu lầm có thể dẫn đến thảm họa.Đừng bắt đầu tu sửa mà không có một hợp đồng bằng văn bản. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều đồng ý về công việc sẽ được hoàn thành và bao lâu nó sẽ mất. Ngoài ra được rõ ràng về các loại vật liệu – và sẽ không được sử dụng.
7. Xin phép xây dựng
Trong hầu hết các nơi trên thế giới, giấy phép quy phạm pháp luật là cần thiết trước khi bạn thực hiện thay đổi cấu trúc nhà của bạn. Giấy phép xây dựng đảm bảo rằng các dự án tu sửa đáp ứng các quy chuẩn xây dựng địa phương và các quy định an toàn. Nếu bạn sống ở một quận lâu đời, hay khu phố cổ, giấy phép cũng đảm bảo rằng những thay đổi bên ngoài nhà của bạn phù hợp với hướng dẫn khu phố.
8. Kế hoạch cụ thể hóa cho các vấn đề
Sửa sang lại, càng lớn càng có nhiều cơ hội cho những sai sót và thiệt hại. Sẽ có sự cố thiết bị, tình trạng thiếu nguồn cung cấp, truyền đạt sai thông số, kỹ thuật, và sự chậm trễ. Xây dựng một kế hoạch chi tiết cho công nhân, nơi ăn chỗ ở tạm. Xây dựng kế hoạch cho tiến độ thi công và chi tiết thời gian chi tiết cho từng giai đoạn thi công.
Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi giới thiệu đến các bạn một số bước để cải tạo thành công một ngôi nhà cũ. Chúc các bạn thành công
Văn phòng Tư vấn Thiết kế xây dựng Phương Nam

Nội thất.

Phòng khách

phong-an-tan-co-dien-song-hong-3

Phòng ngủ.

co-dien-9

WC

wc 10

Sân vườn.

biet-thu-san-vuon-dep (2)